เคล็ด (ไม่) ลับการตั้งราคาสินค้า ให้ลูกค้ารู้สึกจ่ายถูกและคุ้ม!

Page365 วิธีตั้งราคาสินค้า.png

“การตั้งราคาสินค้า” เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อหรือไม่ซื้อสินค้าของเรา ถ้าตั้งแพงเกินไป ลูกค้าก็ไม่จะไม่สนใจทันที เพราะด้วยสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ จะซื้อสินค้าแต่ละที ลูกค้าก็ต้องคิดแล้วคิดอีกเป็นธรรมดา แต่ไม่เป็นค่ะ! เพราะวันนี้พิมเพลินมีเคล็ด (ไม่) ลับการตั้งราคาสินค้ามาฝากให้กับคุณพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ว่าควรตั้งราคายังไง ให้ลูกค้าไม่รู้สึกว่าจ่ายแพง ซื้อสินค้าราคานี้ ยังไงก็คุ้ม!

การตั้งราคาสินค้า : ลงท้ายด้วยเลข 9

เทคนิคสุดเบสิคแต่ใช้ได้จริงมานักต่อนัก!!ราคาอะไรก็ตามที่ลงท้ายด้วยเลข 9 หรือลดตัวเลขราคาหลักสุดท้ายลงมาหนึ่งหน่วยให้เป็นเลข 9 ลูกค้าจะรู้สึกว่าราคานั้น “ถูกลง” ค่ะ เช่น เสื้อราคา 199 กับ 200 บาท ยังไงลูกค้าก็จะเลือกซื้อสินค้าราคา 199 ก่อนอยู่แล้ว เพราะให้ความรู้สึกว่าราคาไม่เกิน 200 และถูกกว่ามาก แค่ร้อยกว่าบาทเอง! ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงราคาต่างกันแค่ 1 บาทเท่านั้น

การตั้งราคาสินค้า : ตั้งราคาแบบลดแลกแจกแถม

ไม่ว่าจะเป็น ซื้อ 1 แถม 1, ซื้อ 2 แถม 1, ลดราคาเป็นเปอร์เซ็น หรือ ลดราคาเป็นจำนวนเงิน เป็นอีกวิธีการตั้งราคาขายที่จะช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วขึ้น และมองว่าสินค้าเหล่านั้น “ถูกลง” และคุ้มกว่าการซื้อสินค้าแค่ชิ้นเดียวแต่ต้องจ่ายราคาเต็มค่ะ

Tips: วิธีตั้งราคาสินค้าแบบลดแลกแจกแถม หากว่าราคาสินค้าของคุณมีราคาต่ำกว่าหลักร้อย การลดราคาสินค้าเป็นเปอร์เซ็นต์ จะเรียกความสนใจลูกค้ามากว่าลดเป็นจำนวนเงินค่ะ ยกตัวอย่างเช่น กระเป๋าสตางค์สำหรับใส่เหรียญ ราคา 90 บาท ลดราคา 30% กับ ลดราคา 27 บาท มองด้วยสายตาเปล่าจะเห็นทันทีว่าลดเป็นเปอร์เซ็นต์มีความน่าสนใจมากกว่าลดเป็นจำนวนเงิน แต่ถ้าเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูง ต้องการลดราคาสินค้าไม่มากนัก แนะนำว่าให้ใช้วิธีลดราคาบอกเป็นตัวเลขมากกว่าลดเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ค่ะ

การตั้งราคาสินค้า : ใช้สีแดง สะกดจิตลูกค้า

เพราะสีแดงเป็นสีกระตุ้น “ความอยากซื้อ” ค่ะ เพราะคนส่วนใหญ่มีความเข้าใจว่าสีแดงเท่ากับสินค้ามีราถาที่ถูกกว่าปกติ นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ที่เวลาลูกค้าหรือแม้แต่ตัวเราเองเห็นป้ายโปรโมชันหรือป้ายลดราคาที่เป็นสีแดงแล้วต้องรีบเข้าไปเลือกซื้อสินค้านั้นทันที เพราะว่าสีแดงเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นความอยากช้อปนั่นเอง

การตั้งราคาสินค้า : ใช้ฟอนต์ขนาดเล็กเข้าไว้

เพราะการทำให้ฟอนต์มีขนาดเล็กลงจะช่วยทำให้ลูกค้ารับรู้จำนวนราคาน้อยลงไปและรู้สึกว่าราคาสินค้าชิ้นนั้นมีราคาที่ไม่ได้แพงมากอย่างไม่รู้ตัว แต่ในทางกลับกันถ้าร้านค้าออนไลน์อยากให้ลูกค้ารับรู้เรื่องของราคามากขึ้น ร้านค้าควรขยายฟอนต์ให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะใช้ในตอนที่ลดราคาสินค้าหรือออกโปรโมชันใหม่ ๆ ค่ะ

สรุปสั้น ๆ ก็คือ! ฟอนต์ขนาดเล็กใช้บอกว่า “สินค้าราคาถูก” ส่วนฟอนต์ขนาดใหญ่ ใช้ช่วยเน้นตอนสินค้าลดราคาค่ะ ^^


การตั้งราคาสินค้า : เครื่องหมายคอมม่า (,) เอาออกซะ

การใส่เครื่องหมายคอมม่าในตัวเลขของราคา จะทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงมูลค่าสินค้าที่สูงขึ้น แต่เมื่อเอาเครื่องหมายคอมม่าออก จะทำให้ลูกค้าเห็นว่าจำนวนหลักและการออกเสียงของตัวเลขก็ดูน้อยลง และรู้สึกว่าสินค้าชิ้นนั้นไม่ได้มีราคาแพง  

ยกตัวอย่างง่าย ๆ ระหว่างการตั้งราคาขายสินค้า 1,999 ราคานี้จะอ่านว่า “หนึ่ง-พัน-เก้า-ร้อย-เก้า-สิบ-เก้า” กับราคาสินค้า 1999 คำอ่านจะเป็น “หนึ่ง-เก้า-เก้า-เก้า” เห็นมั๊ยคะ แค่เราเอาเครื่องหมาย (,) ออกไป ความรู้สึกของการรับรู้ราคาสินค้าผ่านสายตาและการออกเสียงก็ต่างกันแล้ว


การตั้งราคาสินค้า : ส่งฟรีสิ ลูกค้าชอบ!

ส่งฟรี! ประโยคสั้น ๆ แต่เป็นหมัดฮุคหมัดเด็ดที่เรียกให้คุณลูกค้าที่รักให้มาหยุดอยู่ที่ร้านค้าออนไลน์ของเราค่ะ เพราะ “ค่าจัดส่งสินค้า” ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าคิดแล้วคิดอีกว่าจะช้อปต่อหรือไม่ แม้ว่าสินค้านั้นจะราคาถูกแค่ไหนแต่พอเจอบวกค่าจัดส่งเข้าไป ลูกค้าจะรู้สึกว่าแพงขึ้นมาทันทีก็ได้ค่ะ วิธีนี้จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าไวขึ้น ปิดการขายง่าย เพราะราคารวมส่งแล้วเรียบร้อยและยังให้ความรู้สึกว่าราคาสินค้านั้นถูกขึ้นมาทันทีค่ะ

Tips: คุณแม่ค้าออนไลน์สามารถนำวิธีนี้มาเล่นเป็นโปรโมชันส่งฟรีได้ โดยอาจจะกำหนดราคาซื้อขั้นต่ำ เช่น ซื้อสินค้าครบ 500 บาทขึ้นไป จัดส่งฟรี EMS! เท่านี้ก็ทำให้ลูกค้าที่ไม่อยากเสียค่าส่ง ยอมสั่งสินค้าเพิ่มขึ้นเพื่อให้ได้ส่งฟรีค่ะ

และนี่คือเคล็ด (ไม่) ลับวิธีการตั้งราคาสินค้าที่ให้ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าที่เรากำลังจะขายมีราคาที่ถูกลง ซึ่งเป็นกลยุทธ์ง่าย ๆ แต่ช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับร้านค้าได้จริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เลือกปล่อยราคาสินค้าให้ถูกจังหวะ ในเวลาที่ถูกต้องด้วยนะคะ เพื่อจะได้เห็นผลลัพธ์ที่น่าประทับใจค่ะ

และนอกจากการตั้งราคาสินค้าแล้ว “การรวมราคาสินค้า” ให้ลูกค้าก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะตัวเลขผิดไปแม้แต่นิดเดียวก็สามารถทำให้ลูกค้าไม่ประทับใจได้ เพื่อลดปัญหาความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น ระบบบิลออนไลน์ของ Page365 จะช่วยทำให้การรวมราคาสินค้าได้ถูกต้องยิ่งขึ้น แถมแม่ค้าออนไลน์ยังไม่ต้องเสียเวลากดเครื่องคิดเลขที่มีความเสี่ยงที่จะคำนวณราคาสินค้าผิดอีกด้วยนะคะ

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?