เริ่มต้นให้ได้กำไรกับธุรกิจซื้อมาขายไป

Page365-how-to-start-trading-business.jpg

ในปัจจุบันที่การขายออนไลน์มีการแข่งขันสูง ทั้งแม่ค้าหน้าใหม่ หน้าเก่า ต่างเปิดศึกชิงลูกค้ากันอย่างไม่ยอมกัน ส่วนใหญ่การขายออนไลน์ในประเทศไทยเป็นการซื้อมาขายไปค่ะ แล้วถ้าการแข่งขันสูง ยังเป็นธุรกิจที่น่าทำอยู่หรือไม่?

วันนี้พิมเพลินจะมาแนะนำจุดเริ่มต้นของธุรกิจซื้อมาขายไป ตั้งแต่ การหาของมาขาย ขายออนไลน์หรือขายหน้าร้านเลือกแบบไหนดี พร้อมกับเคล็ดลับบริหารร้านที่จะทำให้ธุรกิจไปได้สวย สำหรับคนที่กำลังจะเริ่มต้นธุรกิจซื้อมาขายไปค่ะ

ซื้อมาขายไป คืออะไร?

ซื้อมาขายไป คือ การที่เราไปซื้อสินค้าจากผู้ขาย ไม่ว่าจะซื้อโดยตรงจากผู้ผลิตสินค้า พ่อค้าคนกลางที่รับซื้อมาขายต่ออีกทอด โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลง แก้ไข หรือเพิ่มเติมสินค้าเหล่านั้น พูดง่าย ๆ คือซื้อมายังไงก็ขายไปแบบนั้นเลย

กำไรของการซื้อมาขายไปก็คือ เงินส่วนต่างของการขาย ยกตัวอย่างเช่น เราไปรับเสื้อผ้ามาจากประตูน้ำ ซื้อเสื้อมาตัวละ 200 บาท เราขายต่อได้ตัวละ 500 บาท เราก็จะได้กำไร 300 บาท นั้นเองค่ะ

ซื้อมาขายไป ขายอะไรดี?

คำถามยอดฮิต ขายอะไรดี? เคล็ดลับหาของมาขายคือขายของที่เรามีความรู้อยู่แล้ว ขายของที่เรารู้จัก ขายของที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้ อย่างน้อยเราคือผู้ขาย เราก็ต้องเชื่อก่อนนะคะว่าสินค้าดี มีคุณภาพจริง เช่น จะขายเครื่องสำอาง ก็ต้องเป็นเครื่องสำอางที่มีเลขจดแจ้ง มีใบรับรองสินค้าจากหน่วยงายราชการ เป็นต้น

คุณอาจจะต้องการข้อมูลเพิ่มเติม : แหล่งรับของมาขายได้กำไรดี

ซื้อมาขายไป ขายหน้าร้านหรือขายออนไลน์?

ธุรกิจซื้อมาขายไป สินค้ามีหลากหลายประเภทให้เราได้เลือกซื้อมาขายต่อ หลาย ๆ คนแนะนำให้ขายออนไลน์ แต่ขอบอกว่าไม่ใช่สินค้าทุกอย่างจะขายออนไลน์แล้วขายดีนะคะ สินค้าบางอย่างก็ขายหน้าร้านได้มากกว่าขายออนไลน์ แต่ก่อนจะเริ่มทำธุรกิจซื้อมาขายไป เราต้องวางกลยุทธ์ทางการตลาดก่อนนะคะ โดยกลยุทธ์ที่จำเป็นมีดังต่อไปนี้ค่ะ

 
Page365-selling-offline-vs-selling-online.jpg
 

ธุรกิจซื้อมาขายไป : ขายหน้าร้าน

  1. หาทำเลทอง : ทำเลที่มีคนสัญจร คู่แข่งที่ขายสินค้าประเภทเดียวกันยังน้อย และลูกค้ามีโอกาสจะหยุดดูสินค้าเราได้ด้วย

  2. กลุ่มเป้าหมายคือใคร : คนที่เดินผ่านหน้าร้านเราคือใคร เป็นกลุ่มคนทำงาน นักศึกษา นักเรียน

  3. สินค้าเป็นที่ต้องการ : สินค้าของเราเป็นสินค้าที่กลุ่มเป้าหมายกำลังต้องการมากแค่ไหน

  4. มีกำลังซื้อเท่าไหร่ : ต้องรู้ด้วยค่ะว่ากลุ่มเป้าหมายมีรายรับประมาณเท่าไหร่ มีกำลังเพียงพอต่อการจ่ายให้สินค้าของเรา

ธุรกิจซื้อมาขายไป : ขายออนไลน์

  1. หาของมาขาย : ขายของที่เรารู้จัก หรือเราใช้งานอยู่แล้ว จะง่ายกว่าการเริ่มต้นใหม่ค่ะ

  2. วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย : กลุ่มคนกลุ่มไหนคือกลุ่มที่กำลังต้องการสินค้าชิ้นนี้ กลุ่มคนเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นผู้ชายหรือผู้หญิง คนโสดหรือแต่งงานแล้ว

  3. เลือก Social : คล้าย ๆ กับการเลือกทำเลเพียงแค่เปลี่ยนเป็นออนไลน์แทนค่ะ โดยผู้ใช้งานแต่ละ Social ก็จะมีธรรมชาติที่แตกต่างกัน ดังนั้นจะต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายจะช่วยทำให้เราเลือก Social โปรโมทสินค้าได้ง่ายขึ้น

Tips: ไม่ว่าจะ Social ไหน Page365 ระบบรวมแชทได้จากทุก Social ตอบแชทไม่สะดุด ให้การขายสนุกมากขึ้น

ไม่ว่าจะเลือกขายหน้าร้าน หรือขายออนไลน์ สิ่งที่ต้องทำคือต้องขยันโปรโมทสินค้านะคะ ยิ้มแย้มแจ่มใส Service Mind ที่ดีก็จะช่วยดึงลูกค้าเข้าร้านได้ค่ะ :)

ธุรกิจซื้อมาขายไป ขายยังไงให้รุ่ง?

สิ่งที่จะทำให้ธุรกิจซื้อมาขายไปอยู่ได้ คือ “บริหารจัดการร้าน” เพราะว่าต้นทุนของเราคือการซื้อสินค้าใช่ไหมคะ? ดังนั้นเงินของเราจะจมอยู่ที่สินค้า ฉะนั้นเราจึงต้องบริหารสต๊อกสินค้าให้ดีค่ะ เทคนิคขายสินค้าซื้อมาขายไปให้รุ่ง มีดังต่อไปนี้

  1. เพิ่มมูลค่าให้สินค้า : ปรับแต่ง เพิ่มเติม สินค้าที่ซื้อมานิดหน่อย หรือจะมี Story เรื่องราวที่มาของสินค้าก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้า หากมีงบมากหน่อยก็สร้างแบรนด์เราเลยก็ได้นะคะ

  2. ขายแบบจัดโปร : เพิ่มตัวเลือกให้ลูกค้าด้วยสินค้าที่เป็นคู่กัน เช่น ชุดชั้นในผู้หญิง หรือให้ลูกค้าซื้อ 1 แถม 1

  3. มีชุดทดลองให้ : หากสินค้าเราเป็นสินค้าใหม่ ลูกค้าอาจจะยังไม่กล้าซื้อ เราก็ต้องสินค้าชนิดเดียวแต่หลากหลายขนาด ให้ลูกค้าเลือกซื้อไปทดลองใช้งานก่อนได้นะคะ บางธุรกิจขายเฉพาะตัวทดลองก็ได้กำไรแล้วค่ะ

หากเลือกขายออนไลน์แล้วออเดอร์ยังขายได้น้อย ลองศึกษาเทคนิคหาออเดอร์ไปปรับใช้กับร้านออนไลน์นะคะ

Tips: ที่ Page365 จะขายที่ไหนก็ใช้สต๊อกเดียวกัน พร้อมใช้งานทั้งคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ iOS/Android

พิมเพลินหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เหล่าคนที่มีฝัน อยากเป็นเจ้าของธุรกิจที่กำลังเริ่มต้นนะคะ อย่าลืมเคล็ดลับสำคัญตั้งแต่การหาของมาขาย และต้องไม่ลืมบริหารจัดการสต๊อก อย่าปล่อยให้ทุนของเราจมไป คอยมองหาสินค้าใหม่ ๆ มาให้ทันตามความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอค่ะ ^^

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?