e-Tax Invoice เทรนด์ใหม่เรื่องใบกำกับภาษีที่ร้านค้าออนไลน์ต้องรู้

Page365 e-tax invoice ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์.pngเดี๋ยวนี้อะไร ๆ ก็เริ่มหันมาเข้าสู่ระบบออนไลน์กันหมดแล้ว ใบกำกับภาษีก็เช่นกัน เพราะเป็นเอกสารสำคัญไว้สำหรับยื่นภาษี วันนี้พิมเพลินจะพามาทำความรู้จักกับ e-Tax Invoice หรือใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์กันค่ะ e-Tax Invoice คืออะไร? แตกต่างจากแบบธรรมดามั๊ย? เจ้าของธุรกิจ แม่ค้าออนไลน์ต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง?


e-Tax Invoice คืออะไร

e-Tax Invoice หรือ “ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์” คือ ใบกํากับภาษีรูปแบบใหม่ที่กรมสรรพากรได้พัฒนาขึ้นมาแทนการออกใบรับ/ใบกำกับภาษีแบบกระดาษ ไปเป็นข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์นั่นเอง (หรือจะเรียกว่าใบกำกับภาษีออนไลน์ก็ได้ค่ะ) ช่วยให้ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ กิจการร้านค้า ไม่ต้องทำเอกสารให้ยุ่งยากอีกต่อไป สามารถส่งข้อมูลใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ถึงลูกค้าและกรมสรรพากรได้อย่างสะดวกรวดเร็วผ่านทางอีเมล, เว็บไซต์กรมสรรพากรได้เลยค่ะ


e-Tax Invoice มีกี่แบบ? 

e-Tax Invoice หรือใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ มีด้วยกัน 2 แบบ ดังนี้ค่ะ

etax_logo.jpg
  • e-Tax Invoice & Receipt
    e-Tax Invoice & Receipt จะรองรับผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (Vat 7%) “แบบไม่จำกัดรายได้” จัดทำใบกำกับภาษี/ใบเสร็จรับเงินในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบของไฟล์ XML หรือรูปแบบอื่นที่มีการลงลายมือชื่อดิจิทัล (Digital Signature) เพื่อส่งมอบให้ผู้ซื้อสินค้า หรือผู้รับบริการทุกครั้งที่มีการขายสินค้าหรือให้บริการด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ 

logo-etax.png
  • e-Tax Invoice by Email
    e-Tax Invoice by Email ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ประเภทนี้ จะรองรับผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มขนาดเล็กที่มีรายได้ไม่เกิน 30 ล้านบาท/ปีค่ะ จัดทำเฉพาะใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์เป็นไฟล์ PDF/A-3 เท่านั้น ผู้ประกอบการจะต้องส่งอีเมลไปยังผู้ซื้อและสำเนา (CC) ไปที่ csemail@etax.teda.th เพื่อให้ระบบประทับรับรองเวลา (Time Stamp) จากนั้นระบบ e-Tax Invoice by Email จะส่งอีเมลที่ประทับรับรองเวลา (Time Stamp) แล้วไปยังอีเมลของผู้ซื้อและผู้ขายเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน และนำส่งข้อมูลให้กรมสรรพากรให้อัตโนมัติค่ะe-Tax Invoice เลือกใช้แบบไหนดี ถึงจะเหมาะกับธุรกิจ?

จากข้อข้างต้น เราจะเห็นความแตกต่างของ e-Tax Invoice ทั้ง 2 ระบบอย่างชัดเจน ถ้าเป็นผู้ประกอบการที่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่มีรายได้ต่ำกว่า 30 ล้านบาท/ปี จะเหมาะกับ e-Tax Invoice by Email มากกว่าค่ะ แต่ถ้าคิดว่าในอนาคตธุรกิจของคุณจะมีรายได้มากกว่านั้น e-Tax Invoice & Receipt ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะระบบ e-Tax Invoice ในตอนนี้ทางสรรพากรให้เลือกใช้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ก็ต้องอัปเดตจากสรรพากรอีกครั้งค่ะร้านค้าออนไลน์ ทำ e-Tax Invoice ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ได้มั๊ย?

คำตอบคือได้แน่นอนค่ะ ทั้งร้านค้าออนไลน์ที่จดในนามนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาเลย แต่ถ้าเป็นร้านค้าออนไลน์ที่อยู่ในนามบุคคลธรรมดา จะต้องมีรายได้เกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี ถึงจะสามารถทำ e-Tax Invoice ออกใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ได้ค่ะ 

คุณอาจสนใจสิ่งนี้เพิ่มเติม : วิธีออกใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี สำหรับร้านค้าออนไลน์อยากทำ e-Tax Invoice ต้องเริ่มยังไง?

ตรวจสอบคุณสมบัติว่ามีสิทธิ์ใช้ e-Tax Invoice หรือไม่

ก่อนจะเริ่มยื่นเรื่องขอทำ e-Tax Invoice ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจต้องเช็กคุณสมบัติกันก่อน โดยกรมสรรพากรได้กำหนดคุณสมบัติเอาไว้ดังนี้ค่ะ

  • มีรายได้ประเมินแล้วไม่เกิน 30 ล้านบาทต่อปี นับตั้งแต่ปีภาษี 2558 เป็นต้นมา

  • ต้องไม่เป็นผู้ประกอบการที่ได้รับอนุมัติหรืออยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติให้จัดทํา ส่งมอบ และเก็บรักษาใบกํากับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ และใบรับอิเล็กทรอนิกส์ ตามระเบียบกรมสรรพากร ว่าด้วยการจัดทํา ส่งมอบ และเก็บรักษาใบกํากับภาษีอิเล็กทรอนิกส์และใบรับอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2555

  • ไม่มีพฤติการณ์หลีกเลี่ยงภาษี และไม่มีประวัติการออกหรือใช้ใบกํากับภาษีปลอมหรือใบกํากับภาษีที่ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย


ขั้นตอนยื่นคำขอ e-Tax Invoice (สำหรับระบบ e-Tax Invoice by Email)

Page365 วิธียื่นคำขอ e-Tax Invoice by Email

เมื่อผู้ประกอบการตรวจสอบแล้วว่ามีคุณบัติครบถ้วน สามารถยื่นคำขอได้ที่เว็บไซต์ของกรมสรรพากร (ซึ่งการยื่นคำขอใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์นี้จะเป็นรูปแบบของ e-Tax Invoice by Email ค่ะ) สำหรับวิธีการยื่นคำขอ สามารถศึกษาข้อมูลที่ “คู่มือผู้ประการจัดทำ ใบกำกับภาษีผ่านระบบ e-Tax Invoice by Email” ได้เลยค่ะ

และนี่ก็คือ e-Tax invoice หรือ ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ที่น้องพิมเพลินพามาให้เจ้าของกิจการ และแม่ค้าออนไลน์ได้ทำความรู้จักค่ะ แม้ในตอนนี้อาจจะยังไม่มีผลบังคับใช้กันอย่างชัดเจน แต่ในอนาคตอีกไม่นานก็จะเริ่มประกาศใช้กันอย่างเข้มงวดกันแล้ว เพราะฉะนั้น ก็น่าจะดีกว่าถ้าธุรกิจ กิจการ ร้านค้าออนไลน์ ของคุณเริ่มก่อน ใช้ก่อน เพราะอย่างน้อยใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ จะเป็นทางเลือกใหม่ที่ช่วยลดต้นทุนให้กับธุรกิจทุกขนาด ทุกรูปแบบ ถามยังได้ความสะดวกสบายต่อการยื่นภาษีด้วยค่ะ แต่ยังไงก็แล้วแต่….เพื่อความถูกต้องในเรื่องของใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ผู้ประกอบการต้องอย่าลืมอัปเดตข้อมูลจากเว็บไซต์ของสรรพากรอีกครั้งค่ะ


หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?


อ้างอิง :: https://etax.rd.go.th , https://www.etax.teda.th ,กรมสรรพากร