ยืมรูปคนอื่นมาใช้อย่างมืออาชีพ ป้องกันปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์เล่นงาน

BN_borrow-picture.png

อะไรเอ่ย สำคัญไม่น้อยไปกว่าราคาสินค้า? ...คำตอบก็คือ “รูปสินค้า” นั่นเอง มั่นใจได้เลยว่าพ่อค้าแม่ค้าต้องเคยได้รับข้อความขอดูรูปสินค้าจากลูกค้าแน่นอน และรูปสินค้าเองก็มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อหรือไม่ซื้อสินค้า ยิ่งถ้ารูปสวย เห็นสินค้าชัดเจน ลูกค้าก็ตัดสินใจซื้อได้ง่าย แต่เราจะมีทางไหนบ้างที่จะได้มาซึ่งรูปเหล่านั้น วันนี้พิมเพลินมีข้อมูลมาบอกจ้า

  • ขอใช้รูปจากคนอื่นที่ถ่ายไว้ แล้วให้เครดิตเจ้าของ

หลายครั้งที่พ่อค้าแม่ค้านำรูปสินค้าจากใน Internet มาใช้โดยที่ไม่ได้ขออนุญาตจากเจ้าของรูปตัวจริง ที่เป็นคนผลิตรูปเหล่านั้นขึ้นมา ซึ่งวิธีนี้อาจนำมาซึ่งปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ได้ แต่เราสามารถทำให้ถูกต้อง ได้โดยการติดต่อไปที่เจ้าของรูป แล้วทำการขออนุญาตก่อน หรือใส่ข้อมูลที่มา , ให้เครดิตรูปนั่นเอง 

วิธีใส่เครดิต : ใส่คำขอบคุณและตามด้วยแหล่งที่มา (แหล่งที่มาภาพ,ชื่อช่างภาพ,ชื่อเฟซบุ๊คต้นทาง,user youtube)
photo :
ภาพจาก : 

ขอบคุณภาพจาก :
cr. :

  • เว็บแจกรูปฟรี มีอยู่มากมาย จิ้มเลือกได้เลย

แหล่งรวมรูปชั้นดีที่แจกฟรี! พร้อมให้เราเข้าไปนำรูปมาใช้งานได้อย่างสบายใจ ไร้กังวลเรื่องลิขสิทธิ์ ซึ่งตอนนี้มีมากมายหลากเว็บไซต์ อาทิ pixabay  kaboompics  flickr  ทั้งนี้พ่อค้า แม่ค้า ก็ต้องเลือกรูปให้เข้ากับสินค้าที่มีขายอยู่ในร้านจริงๆ ด้วยนะคะ จะได้ไม่เกิดกรณีสินค้าไม่ตรงกับรูปจ้า

  • มองหาเว็บไซต์ Creative common ( สัญลักษณ์ CC )

อีกวิธีที่ช่วยให้คุณนำรูปมาใช้ได้ นั่นก็คือหากคุณเข้าเว็บไซต์แล้วเห็นสัญลักษณ์ CC0 โดยสัญลักษณ์นี้เป็นสัญญาอนุญาตด้านลิขสิทธิ์ที่ จัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้สร้างสรรค์งาน สามารถแสดงขอบเขตการอนุญาต ให้ผู้อื่นนำงานของตนไปใช้ต่อได้ โดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงแต่ต้องทำตามเงื่อนไขที่ผู้สร้างสรรค์งานกำหนด หรือเรียกว่าเป็นการแสดงที่มาของงานชิ้นนั้นๆ ค่ะ

ขอบเขตการอนุญาตของสัญลักษณ์ CC แบบต่าง ๆ 
CC0 : ไม่สงวนลิขสิทธิ์
CC-BY : ต้องอ้างอิงแหล่งที่มา
CC-BY-SA : ต้องอ้างอิงแหล่งที่มา และอนุญาตต่อไปแบบเดียวกัน
CC-BY-ND : ต้องอ้างอิงแหล่งที่มา และห้ามดัดเเปลง
CC-BY-NC : ต้องอ้างอิงแหล่งที่มา และห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า
CC-BY-NC-SA : ต้องอ้างอิงแหล่งที่มา ห้ามใช้เพื่อการค้า และให้อนุญาตต่อไปแบบเดียวกัน
CC-BY-NC-ND : ต้องอ้างอิงแหล่งที่มา ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า และห้ามดัดแปลง

  • สร้างมันขึ้นมาเอง พรีเซนต์สไตล์ของร้านได้ชัดเจนสุด

วิธีนี้เป็นวิธีที่จะช่วยพรีเซนต์สไตล์ของร้านเราเองได้ดีที่สุด เพราะเราเป็นคนครีเอทรูปสินค้าของเราขึ้นมาเอง ทำให้เราสามารถตัดต่อ ตกแต่ง หรือดัดแปลงรูปได้เองอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังไม่ต้องกลัวเรื่องลิขสิทธิ์รูป ซึ่งเดี๋ยวนี้มีวิธีการทำรูปให้สวยได้ง่ายๆ สามารถดูแนวทางได้จาก 2 บทความนี้เลยค่ะ

ถ่ายรูปสินค้าด้วยมือถือยังไงให้สวย

7 สเต็ปแต่งรูปสินค้าด้วย Photoshop

หลากหลายวิธีในการหารูปมาใช้ประกอบการขาย  ที่พิมเพลินนำมาแนะนำให้กับทุกท่าน  น่าจะพอเป็นแนวทางให้กับพ่อค้า แม่ค้า ที่ต้องการทำให้สินค้าน่าสนใจขึ้นด้วยรูปถ่ายสินค้า อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ช่วยให้หมดกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ไปได้เลย เพราะรูปสวยช่วยเรียกลูกค้าได้จริงๆ  ขอให้ทุกร้านยอดขายพุ่ง เพราะมีรูปดีๆนะคะ 😊

 

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?