6 กลยุทธ์การขายของออนไลน์ สร้างยอดขายให้ทะลุเป้า!

Banner กลยุทธ์การขาย.png

กลยุทธ์การขายใครว่าไม่สำคัญ? เมื่อขายของออนไลน์เติบโตอย่างต่อเนื่อง และใคร ๆ ก็เริ่มผันตัวมาเป็นแม่ค้าออนไลน์กันมากขึ้น การเตรียมความพร้อมและวางกลยุทธ์ให้กับร้านค้า จึงเป็นเรื่องสำคัญขั้นพื้นฐานที่พ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ต้องทำความใส่ใจเป็นพิเศษค่ะ เพราะนั่นหมายถึงยอดขายที่กำลังตามมา วันนี้พิมเพลินมี 6 เทคนิคกลยุทธ์การขายของออนไลน์ ช่วยเพิ่มรายได้ให้ร้านค้ามาฝากกันค่ะ

1. กลยุทธ์การขาย : สำรวจกลุ่มเป้าหมาย

ก่อนเปิดร้านขายของออนไลน์เพื่อขายอะไรสักอย่าง หรือทำธุรกิจอะไรก็ตาม อย่างแรกที่เรารู้ก่อนเสมอนั่นก็คือ “ลูกค้าของเราคือใคร” เพราะกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มจะมีวิธีนำเสนอการขายและการประชาสัมพันธ์ที่แตกต่างกันออกไป  ฉะนั้นต้องรู้จักลูกค้าของเราให้ดีก่อน เพราะนั่นคือก้าวแรกของการทำกลยุทธ์การขายค่ะ 

2. กลยุทธ์การขาย : กำหนดภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ของตัวเอง

ขายของออนไลน์ โดยเฉพาะบนโซเชียล ต้องมีคาแรคเตอร์ชัด การกำหนดภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ช่วยเพิ่มจุดเด่นให้ร้านค้าเป็นที่น่าสนใจ และช่วยดึงดูดลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าเราขายสินค้าที่มีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงในท้องตลาด การสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ รวมถึงการพรีเซนต์สินค้าที่โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร จะเป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้แบรนด์และสินค้าของเราก็จะน่าสนใจมากขึ้นค่ะ

ยกตัวอย่างเช่น ร้านขายเทียนหอม “Aramo Aroma” ที่สร้างคาแรคเตอร์ของแบรนด์ให้ดูตลกโบ๊ะบ๊ะ ขายขำ เข้าถึงลูกค้าง่าย ไม่ว่าจะเป็น วิธีเล่าเรื่อง, การพูดคุยกับลูกค้า หรือตั้งชื่อสินค้าให้แหวกจากคนอื่นอย่าง “เทียนหอมกลิ่นกุฏิพระ” ทั้งที่ความจริงแล้วเทียนหอมกลิ่นนี้เป็นกลิ่นไม้จันทร์หอม เห็นมั๊ยคะว่า แค่วางภาพลักษณ์ให้โดดเด่น พรีเซนต์สินค้าให้ไม่ซ้ำใคร ก็กวักมือเรียกลูกค้าได้ในระดับหนึ่งแล้ว

3. กลยุทธ์การขาย : ใช้โซเชียลให้เป็นประโยชน์

โซเชียลมีเดียมีบทบาทอย่างมากที่ทำให้เราใกล้ชิดกับลูกค้าค่ะ เพราะแทบเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกคนไปแล้ว และแน่นอนว่าลูกค้าไม่ได้อยู่แค่แพล็ตฟอร์มเดียวแน่นอน ฉะนั้น! ลูกค้าอยู่ที่ไหน เราต้องอยู่ที่นั่น มีหลายโซเชียลยิ่งดี ทั้ง Facebook, LINE OA , Instagram หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ เพื่อคอยรองรับการสื่อสารและเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะเจอร้านของเรามากขึ้น รวมถึงยังเป็นการเพิ่มรายได้อีกหลาย ๆ ช่องทางไปในตัว

Page365 แนะนำ
เมื่อแม่ค้าออนไลน์มีโซเชียลหลาย ๆ ช่องทางไว้สื่อสารกับลูกค้า ปัญหาหนึ่งที่ตามมานั่นคืออาจทำให้ตอบลูกค้าไม่ทัน เพราะต้องคอยเปิดหลายแอปฯ คุณสามารถสมัครใช้งาน Page365 ที่มีฟีเจอร์รวมแชทจากทุกโซเชียล ให้มาอยู่ในที่เดียวกัน มาช่วยจัดการตอบลูกค้า และเปิดบิลง่าย ๆ ได้ทั้งบนแอปฯ และบนเว็บฯ

4. กลยุทธ์การขาย : สร้างคอนเทนต์ที่ใช่ ให้คนที่ชอบ และถูกแพลตฟอร์ม

การสร้างคอนเทนต์ให้น่าสนใจ เป็นกลยุทธ์การขายที่ร้านค้าออนไลน์ใช้ทำการตลาดและขายสินค้าค่ะ แต่เราต้องทราบก่อนค่ะว่าช่องทางการขายแต่ละแพล็ตฟอร์มจะสร้างคอนเทนต์ที่ต่างกัน เช่น 

  • ขายของออนไลน์บน Facebook Page - อาจจะโพสต์คอนเทนต์เน้นการเล่าเรื่อง (storytelling) ให้สินค้าดูมีที่มาที่ไป มีรูปภาพหรือวิดีโอสินค้าประกอบ

  • ถ้าขายของบน Instagram - ควรเน้นรูปภาพที่สวย หรือวิดีโอที่สั้น กระชับ ข้อความไม่ต้องยาวมาก เน้นบอกว่าขายอะไร รายละอียดสินค้าเป็นยังไง ราคาเท่าไหร่

  • ขายของบน LINE OA - ควรเป็นคอนเทนต์การอัปเดตสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ โปรโมชั่นล่าสุด ฯลฯ

  • ขายบน Twitter - ลูกค้าที่อยู่บนแพล็ตฟอร์มนี้ จะชอบคอนเทนต์ควรสั้นเข้าใจง่าย อาจจะเกริ่นได้นิดหน่อยแต่ไม่ควรยาวเกินไป หรือ คอนเทนต์ประเภทแนะนำสินค้าที่ใช้ดีจนต้องบอกต่อ

5. กลยุทธ์การขาย : จัดทำแคมเปญ โปรโมชั่นดึงดูดลูกค้า

จัดทำแคมเปญ ทำโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้า เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่สามารถเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าเป็นอย่างดีเลยค่ะ ลูกค้าหลาย ๆ คน ได้ยินหรือเห็นสัญลักษณ์อะไรก็ตามที่สื่อถึงการจัดทำโปรโมชั่นของร้านค้า  แน่นอนค่ะว่ามีลูกค้าเข้ามาแน่นอน เช่น การลดราคาสินค้า, จัดโปร 1 แถม 1 หรือการแจกสินค้า เป็นต้น ซึ่งหากโปรโมชั่นที่แม่ค้าออนไลน์เลือกใช้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าของเราได้ ก็จะส่งผลให้สามารถเพิ่มยอดขายได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

คุณอาจสนใจสิ่งนี้ : เคล็ด (ไม่) ลับการตั้งราคาสินค้า ให้ลูกค้ารู้สึกจ่ายถูกและคุ้ม!

6. กลยุทธ์การขาย : สร้างความมั่นใจให้ลูกค้าด้วยไลฟ์สด

อีกหนึ่งกลยุทธ์การขายที่เข้ามาช่วยสร้างยอดขายกับแม่ค้าออนไลน์ในยุคนี้ นั่นคือการ “ไลฟ์สดขายของ” เพราะนอกจากจะช่วยให้ปิดยอดขายได้ทันที ช่วยในให้ลูกค้ามั่นใจในเรื่องของตัวสินค้า และด้านการใช้งานผลิตภัณฑ์ เพราะเราสามารถพูดคุย ถาม - ตอบกับลูกค้าแบบเรียลไทม์บนโลกออนไลน์ ยิ่งไปกว่านั้นแม่ค้าออนไลน์ยังสามารถ นำเสนอการขายสินค้าได้อย่างอิสระ แต่ถ้าเป็นแม่ค้าไลฟ์สดแบบมือใหม่ อาจจะยังเขิน ๆ อยู่บ้าง แต่ของแบบนี้ฝึกฝนกันได้ค่ะ และถ้าฝึกฝนบ่อย ๆ พิมเพลินรับรองว่า กลยุทธ์การขายด้วยวิธีไลฟ์สดจะช่วยสร้างรายได้ให้กับร้านค้าของคุณอย่างแน่นอน!

คุณอาจสนใจสิ่งนี้ : เพิ่มยอดขายออนไลน์ให้ได้ผลด้วยวิธีไลฟ์สด , อุปกรณ์ไลฟ์สด ที่แม่ค้าออนไลน์ต้องมี ไลฟ์ไม่สะดุด เก็บ CF สะดวก

Page365 แนะนำ
ในระหว่างการไลฟ์ เมื่อมีลูกค้าจองสินค้าเข้ามา จะมานั่งเก็บ CF ปิดยอดตอนไลฟ์จบ นอกจากจะช้าไม่ทันใจลูกค้าแล้วยังเสี่ยงเกิดความผิดพลาดได้ตลอดเวลา ระบบดูด CF อัตโนมัติ ระหว่างไลฟ์สดจาก Page365 จะเข้ามาช่วยดูแล ดูดข้อความ CF เปิดบิลออนไลน์ในระหว่างไลฟ์ให้อัตโนมัติ ให้แม่ค้าออนไลน์ปิดยอดขายได้ง่าย โดยไม่ต้องมานั่งอ่านแชทย้อนหลังด้วยนะ ^^

เป็นยังไงบ้างคะ กับกลยุทธ์การขายของออนไลน์ ที่พิมเพลินนำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณพ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ให้ได้นำมาปรับใช้กับธุรกิจร้านค้าของคุณกันนะคะ

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?