Omni Channel คืออะไร ทำแล้วยอดขายปัง! ไม่มีแป้ก ปี2024

Page365 omni channel คืออะไร

ขายของออนไลน์ เดี๋ยวนี้ต้องมีกลยุทธ์การตลาดใหม่ ๆ มาช่วยส่งเสริมการขาย พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์หลายคงจะยังไม่เคยได้ยินการตลาดแบบ Omni Channel กันมาก่อนใช่มั๊ยล่ะคะ? ว่า Omni Channel คืออะไร มีประโยชน์กับธุรกิจร้านค้าออนไลน์ยังไง? พิมเพลินจะมาอธิบายให้ฟังแบบเข้าใจง่าย ๆ ไม่กี่นาที พร้อมตัวช่วยการขายสไตล์ Omni ให้ปังไม่มีแป้กกันในบทความนี้ค่ะOmni Channel คืออะไร?

Omni Channel คือ รูปแบบการทำการตลาดและวิธีการขายของสินค้าหรือบริการที่เชื่อมข้อมูลช่องทางการขายเข้าไว้ด้วยกันในที่เดียว ทั้งแบบออนไลน์ตั้งแต่ เว็บไซต์, แอปพลิเคชัน, Socail Media, E-commerce, Marketplace และแบบออฟไลฟ์หรือหน้าร้านจริง เพื่อให้ธุรกิจร้านค้าเห็นภาพรวมของการซื้อ-ขายของลูกค้าของเราทั้งหมด ให้ร้านค้าเข้าใจลูกค้ามากขึ้น และนำไปเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงการซื้อ-ขายสินค้าได้อย่างครอบคลุมครบวงจรกว่าเดิม

สรุปให้ฟังแบบสั้น ๆ ก็คือ Omni Channel จะเชื่อมทุกช่องทางการขายทั้งออนไลน์และออฟไลฟ์ให้อยู่ในระบบเดียวและให้ความสำคัญกับประสบการณ์การซื้อสินค้าของลูกค้าค่ะข้อดีของ Omni Channel ต่อธุรกิจร้านค้าและลูกค้า

การตลาดแบบ Omni Channel มีทั้งประโยชน์และข้อดีทั้งฝั่งร้านค้าและผู้ซื้อเลยล่ะค่ะ โดยพิมเพลินจะแบ่งให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้นดังนี้ค่ะ

ประโยชน์การทำ Omni Channel ฝั่งธุรกิจร้านค้า

  • ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้หลากหลายช่องทางเหมือนมีหลายหน้าร้าน ตั้งแต่ Facebook Page, Instagram, LINE OA, เว็บไซต์ร้านค้า, Shopee, LAZADA, TikTok Shop เป็นต้น

  • มีระบบจัดการร้านค้าอยู่ในระบบเดียว ใช้งานง่าย สะดวก ไม่ซ้ำซ้อน เช่น การลงสินค้าในระบบเดียว เชื่อมแพลตฟอร์มแชทให้ตอบได้ในที่เดียว เชื่อมต่อระบบรับชำระเงินกับร้านค้า เป็นต้น

  • ทำให้ธุรกิจร้านค้าได้รับข้อมูลรอบด้าน เพราะข้อมูลจากช่องทางการขายบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ จะซิงค์เข้าหากัน เช่น เห็นความเคลื่อนไหวของสต๊อกสินค้า หรือได้ข้อมูลจาก CRM ที่มีอยู่ เป็นต้น

  • สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้แก้ร้านค้า และความพึงพอใจให้กับลูกค้า กระตุ้นพฤติกรรมความอยากซื้อของลูกค้าได้

    Tips:  CRM (Customer Relationship Management) คือการบริหารจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจในการบริการค่ะ

ประโยช์ของ Omni Channel ฝั่งผู้ซื้อ

  • ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น หลากหลายช่องทาง สะดวก รวดเร็วขึ้น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การซื้อของลูกค้าแต่ละคน

  • ลูกค้ามีตัวเลือกชำระเงินที่หลากหลายช่องทางมากขึ้น ทำให้การช้อปและการจับจ่ายสบายขึ้น

  • สามารถติดต่อกับร้านค้าได้อย่างรวดเร็วไร้รอยต่อ ไม่ต้องคอยให้ข้อมูลซ้ำ ๆ เพราะทางฝั่งร้านค้ามีข้อมูลและจัดเก็บข้อมูลไว้ทั้งหมดแล้ว

  • ลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ในการซื้อแบบเฉพาะบุคคล ดูมีความเป็นพิเศษมากขึ้น เพราะฝั่งธุรกิจร้านค้ามีข้อมูลที่จะสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ เช่น การทำระบบสะสมแต้ม หรือ มอบส่วนลดพิเศษเฉพาะลูกค้า เป็นต้นวิธีการทำ Omni Channel Marketing ให้ปัง ไม่มีแป้ก

ขั้นตอนการทำการตลาดสไตล์ Omni Channel Markering ที่บริษัทใหญ่ ๆ นิยมทำกันแต่สามารถนำมาใช้ได้กับธุรกิจของเราได้ จะมีดังนี้ค่ะ

1.ใช้ทุกช่องทางการขายที่ลูกค้าอยู่

การทำการตลาดสไตล์ Omni Channel อย่างแรกคือ “ลูกค้าอยู่ที่ไหน เราต้องอยู่ที่นั่นค่ะ” ฉะนั้นธุรกิจของเรามีลูกค้าอยู่ที่ไหนบ้าง หรือ สามารถนำสินค้าของเราไปขายในแพลตฟอร์มใดได้บ้างเช่น Facebook Page, Instagram, LINE OA, เว็บไซต์, Shopee, LAZADA ฯลฯ เราก็ต้องมีช่องทางการขายที่ครบ แต่พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ต้องแน่ใจว่าทางแพลตฟอร์มที่เราจะวางจำหน่ายสินค้า มีกลุ่มลูกค้าของเราอยู่ในนั้นจริง ๆ และลูกค้าสามารถซื้อสินค้าหรือรับรู้ข้อมูลและบริการในช่องทางนั้นได้ค่ะ

ที่สำคัญการโปรโมทสินค้าและบริการ จนไปถึงการสร้างคอนเทนต์ ต้องทำอย่างสม่ำเสมอในทุกแพลตฟอร์มช่องทางขาย ลูกค้าจะมองเห็นว่าร้านค้าของเรามีความเคลื่อนไหวตลอดเวลาและทำให้ร้านค้าของเราดูมีเป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือด้วยค่ะ

คุณอาจสนใจบทความนี้?:  9 อย่างที่ควรมีก่อนเริ่มขายของออนไลน์

2. เชื่อมต่อทุกช่องทางการขาย การบริการเอาไว้ด้วยกันในที่เดียว

การมอบประสบการณ์การขายที่ครอบคลุมทุกช่องทาง เป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักของการทำ Ommi Channel ค่ะ เพราะการรวบรวมทุกช่องทางการติดต่อ ช่องทางการขายเอาไว้ด้วยกัน จะทำให้ลูกค้าสามารถติดต่อสอบถามหรือขอความช่วยเหลือได้ตลอดเวลา

Page365 แนะนำ
ขายของหลายช่องทาง Social อาจจะทำให้ตอบลูกค้าไม่ทัน แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ต้องอย่าลืมหาเครื่องมือในการช่วยตอบแชทจากPage365 รวบรวมแชทจากทุก Social ทั้งบน Facebook, LINE OA, Instagram ไว้ในที่เดียว เพื่อให้แม่ค้าออนไลน์สามารถตอบลูกค้าได้สะดวกขึ้นโดยไม่ต้องสลับแอปฯ

3. สร้างสินค้าและโปรโมชั่นของแต่ละแพลตฟอร์มให้แตกต่างกัน

การสร้างโปรโมชั่นที่แตกต่างกันในแต่ละช่องทางการขาย จะช่วยเพิ่มความน่าใจและช่วยดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ในแต่ละช่องทางค่ะ

4. สร้างประสบการณ์การซื้อที่ดีให้กับลูกค้า

การทำการตลาดแบบ Omni Channel จะช่วยให้ร้านค้าสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ เพราะร้านค้าอำนวยความสะดวกด้วยช่องทางการขายที่ครอบคลุมทุกช่องทาง จนไปถึงช่องทางติดต่อ การชำระเงิน ตรงนี้ทำให้ร้านค้ารู้จักลูกค้าได้ดีขึ้น เช่นลูกค้าซื้อสินค้าอะไรบ่อย เคยซื้อสินค้าอะไรบ้าง สินค้าประเภทใดที่ลูกค้าสนใจ นำไปสู่การทำการแนะนำสินค้าให้ตรงความต้องการของลูกค้ามากขึ้น แถมยังได้คะแนนความใส่ใจจากลูกค้าด้วยค่ะ

5. เก็บข้อมูลลูกค้า นำมาปรับปรุง ต่อยอดสร้างรายได้

เมื่อมีช่องทางการขายไว้หลายช่องทาง การเก็บรวบรวมข้อมูลการซื้อขายและบริการของหลาย ๆ ที่มารวมกันเป็นอีกเรื่องสุดสำคัญของการขายแบบ Omni Channel ค่ะ เพราะเราจะช่วยให้ร้านค้าเข้าใจพฤติกรรมการซื้อของลูกค้า สามารถนำไปปรับกลยุทธ์การตลาดและต่อยอดการให้ขายสินค้าให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าแต่ละช่องทางได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

เห็นภาพรวมของการทำ Omni Channel แล้วพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์อาจจะยังมองว่าเรื่องยากและไกลตัวใช่มั๊ยล่ะค่ะ? แต่ความจริงแล้วไม่ได้ยุ่งยากและวุ่นวายอีกต่อไป ถ้ามองหาเครื่องมือหรือระบบจัดการร้านค้าที่มีประสิทธิภาพมาช่วยทำให้การขายสตไล์ Omni Chanel เป็นเรื่องง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น!

Page365 ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ สไตล์ Omni Channel ครบ จบ ในที่เดียว

 

Page365 ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ สไตล์ Omni Channel

 

Page365 เป็นระบบจัดการหลังร้านค้าออนไลน์ครบวงจร ตอบโจทย์การขายสไตล์ Omni Channel ที่ครบ จบทุกอย่าง ตอบโจทย์คนขายออนไลน์หลายช่องทาง รองรับการซื้อ-ขายผ่าน Facebook Page, Instagram, LINE OA และเว็บไซต์ที่มีให้แม่ค้าออนไลน์ได้ใช้งานอย่างฟรี ๆ   ช่วยจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้าของร้านค้าและ สต๊อกจาก Shopee ,LAZADA และ TikTok Shop ได้ในที่เดียวและเป็นระบบ สามารถออกบิลออนไลน์ - ออฟไลฟ์ที่มีรายละเอียดครบ ส่งให้ลูกค้าทันที ทั้งยังรองรับทุกรูปแบบการชำระเงิน  อาทิ โอนผ่านธนาคาร รับชำระผ่านบัตรเครดิต - เดบิต ชำระเงินปลายทาง (COD) เชื่อมต่อกับระบบขนส่งที่ได้มาตรฐานอีกด้วยค่ะ และยังสามารถติดตั้งเครื่องมือทำการตลาดออนไลน์ได้ทั้ง Google Analytic, Facebook Pixel

นอกจากนี้ Page365 ยังมีหน้าสถิติร้านค้า ไว้คอยสรุปรายได้ทุกช่องทางขาย เพื่อนำไปวิเคราะห์และวางแผนการขายในครั้งต่อไปให้ดียิ่งขึ้นและอีกมากมายที่ช่วยให้พ่อค้า แม่ค้าไลน์ขายดียิ่งขึ้น และที่สำคัญที่กล่าวมานี้ สามารถจัดการทุกอย่างได้ในระบบเดียวค่ะ

 

Page365 มีแอปพิลเคชันทั้ง IOS และ Android

 

เห็นแบบนี้แล้ว การทำการขายของบน Omni Channel ไม่ได้อยากเกินเอื้อมอย่างที่คิดเลยใช่มั๊ยละคะ เพียงแค่เราต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือที่รวบรวมทุกอย่างเอาไว้ให้แม่ค้าออนไลน์ได้ใช้งานโดยเฉพาะ อย่างระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ Page365 แถมยังครบครันทุกฟังก์ชัน ตั้งแต่ แชท ขาย จ่าย ส่ง จัดการสต๊อก  แถมยังใช้ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ แท็บแล็ต และสมาร์ทโฟน ครบกว่านี้ ใช้ง่ายกว่านี้ ไม่มีที่ไหนอีกแล้วค่ะ!!

หากคุณสนใจใช้งาน Page365 คุณสามารถ สมัครใช้งานฟรี

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นกับ Page365 หรือ ทำไมเราถึงฟรี?